Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

10 vốn quý giúp ta thành công I BareSoul

1. Thái độ làm nên kết quả. Thái độ tích cực khiến ta được chỉ dạy, thái độ "lồi lõm" khiến ta bị cô lập.

2. Tinh thần làm nên đồng đội. Một tinh thần "có thể" sẽ khiến mọi khó khăn chỉ là chuyện nhỏ, mọi người thích trở thành đội nhóm với ta, ở cạnh ta. Một tinh thần "cơm nguội" giống như xô nước lạnh đổ ụp xuống ngọn lửa đang nhen nhúm, mọi người muốn né ta càng nhanh càng tốt. (Bạn nghĩ bạn trai, bạn gái, bạn đời không phải là đồng đội? Đồng đội của đội nhóm 2 người!)

3. Cẩn thận làm nên thành tựu. Cẩn thận khiến ta được việc. Cẩu thả khiến ta mất công, mất thời gian, xôi hỏng bỏng không.

4. Ham học hỏi làm nên độ cao. Mỗi ngày đều có thể vươn lên vì ta biết vẫn còn khoảng trời cho bản thân cải thiện. Nếu ta đã dốt nát còn không chịu học hỏi, thì ta vẫn mãi ở quanh tầm thấp, cau có, ì ạch. Thế giới thực tế này luôn có sự cạnh tranh, dù ta muốn hay không. Ta vừa phải cạnh tranh với bên ngoài, vừa phải cạnh tranh với chính phiên bản "xấu xí" của ta.

5. Siêng năng suy nghĩ tạo nên giá trị tiềm năng. Đầu ta không nghĩ được những điều phục vụ được cho cuộc sống, xã hội, cộng đồng, ta luôn bị thay thế rất nhanh bởi có quá nhiều sự lựa chọn cho sự "phổ thông".

6. Đối mặt với sự thật vẽ ra một con đường tiến lên. Trong thâm tâm ta đều có thể đánh giá bản thân rất rõ nhưng đôi khi ta lại không chịu thừa nhận kết quả ấy: ta biết ta kém nhưng ta không chịu nhận, ta biết ta dở nhưng ta không thừa nhận. Cứ đối mặt rồi nâng cấp còn hơn chạy trốn vòng quanh, cả đời yếu kém!

7. Sự nhanh nhẹn chắc chắn sẽ giữ ta không bị thụt lùi. Nhanh về ý tưởng, nhanh về việc hiện thực hoá, nhanh về ứng dụng tiến bộ công nghệ, nhanh về tạo công ăn việc làm, nhanh về thanh toán tiền công, ... nhanh nhanh trở thành công dân toàn cầu.

8. Ngăn nắp, gọn gàng giúp biết rõ nguồn lực có và cần. Điều này áp dụng cho cả yếu tố hữu hình và vô hình. (Một cái đầu lộn xộn sẽ cho ra sự lộn xộn; một căn nhà lộn xộn sẽ cho ra một chủ nhân lộn xộn.) Biết rõ nguồn lực ở đâu, thế nào thì mới có thể vận dụng để "công đồn". Đồn là mục tiêu của ta đó!

9. Nguyên tắc làm nên tiêu chuẩn. Bộ nguyên tắc tốt, tiêu chuẩn cao. Bộ nguyên tắc lỏng lẻo, tiêu chuẩn thấp. Tôi thích tiêu chuẩn cao (và giày cao gót).

10. Thiện chiến làm nên hiệu quả. Quân cốt tinh nhuệ chứ không cần nhiều. Điều này trở nên vô cùng đúng đắn trong thời gian hiện tại khi sự cồng kềnh là một điều bất lợi, thậm chí sự cồng kềnh là một điều bất khả thi (ngành ngành cắt giảm, nơi nơi cắt giảm, nhà nhà cắt giảm, người người cắt giảm). Và ta buộc phải trở thành những nhà "entrepreneur" thiện chiến!

Nguồn: Duong Thanh Tu

← Bài trước Bài sau →