Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

lofficielvietnam | Co-founder BareSoul: “Khởi nghiệp trong ngành mỹ phẩm không phải là câu chuyện màu hồng!” | BareSoul

Khởi nghiệp đã là can đảm. Khởi nghiệp trong ngành mỹ phẩm còn đáng trân trọng hơn vì thị phần cho doanh nghiệp nội địa chỉ vỏn vẹn ở con số 10%. Ấy thế mà, trong một năm 2020 nền kinh tế lao đao vì đại dịch, thương hiệu mỹ phẩm BareSoul vẫn giữ vững gót chân tại địa hạt làm đẹp khắc nghiệt này. Đây chắc chắn là một câu chuyện phát triển đáng để cộng đồng làm đẹp chia sẻ và lan rộng.

Đầu năm 2021, L'OFFICIEL Vietnam có dịp trò chuyện cùng chị Hạnh Trần - Một trong hai nhà sáng lập của thương hiệu mỹ phẩm BareSoul. Với xuất phát điểm là cựu du học sinh Úc chuyên ngành về tài chính, tuyển dụng nhân sự, chị Hạnh có cơ hội thử sức ở rất nhiều tập đoàn lớn. Thế nhưng, chị cùng người bạn đồng hành vẫn quyết định bắt tay thực hiện hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn thử thách với BareSoul.

Mời bạn hãy cùng đón đọc bài phỏng vấn dưới đây để hiểu thêm về những câu chuyện “đằng sau hậu trường" của một thương hiệu mỹ phẩm Việt.

Chân dung chị Hạnh Trần - Co-founder của thương hiệu mỹ phẩm BareSoul

Khi nhìn lại chặng đường sau hơn 2 năm thành lập thương hiệu BareSoul, chị nhận thấy thương hiệu đã đạt được những gì? Điều đó có nằm trong lộ trình và kỳ vọng của chị từ ban đầu không?

Lúc mình mới nghỉ làm để thành lập BareSoul cũng tưởng tượng nó sẽ là một câu chuyện cổ tích màu hồng (motip cô gái từ bỏ sự nghiệp đang lên ở tập đoàn đa quốc gia để khởi nghiệp). Nhưng ngay năm đầu thành lập cho đến bây giờ nhìn lại, đó vẫn là một cú sốc (hay bài học) lớn nhất trong 28 năm cuộc đời, vì không có gì giống như mong đợi cả. Lúc đó buồn và nản nhất là sản phẩm làm rất bài bản, chỉn chu mà người tiêu dùng không đón nhận, có rất nhiều người hoài nghi e ngại. Team mình giờ vẫn giữ lại những inbox từ khách hàng hỏi thẳng là “có phải kem trộn” từ những năm 2018. Lúc đọc lại cũng cảm thấy rất khôi hài nhưng ở phương diện khác thì đây cũng là mục tiêu để cả team cố gắng, quyết tâm giành được sự yêu quý của cộng đồng làm đẹp.

Chính vì vậy gần 3 năm nhìn lại, điều mà BareSoul tự hào nhất là sự yêu mến và đón nhận của cộng đồng làm đẹp đối với mỹ phẩm nội địa.

Với kinh nghiệm làm việc phong phú, chị và người bạn đồng sáng lập nên thương hiệu BareSoul hoàn toàn có thể “chọn việc nhẹ nhàng” tại một tập đoàn trong nước và quốc tế nào đó. Vì sao hai chị lại dấn thân xây dựng thương hiệu Việt, nhất là trong phân khúc mỹ phẩm khắc nghiệt với 90% thị phần nằm trong tay các tập đoàn lớn?

Thực sự khi đi làm công ty hay làm startup, điều tuyệt vời nhất vẫn là tìm được triết lý “Ikigai”, tức là tìm được sự hội tụ của 4 yếu tố: làm điều mình thích, mình làm tốt điều đó, điều đó được xã hội cần và được đền bù cho công sức mình bỏ ra. Đối với BareSoul, mình và team khi mới bắt đầu mới chỉ có 2 trong 4 yếu tố đó thôi: mọi người đều rất thích mỹ phẩm thiên nhiên và mọi người thấy Việt Nam rất cần những local brands phát triển phù hợp với khí hợp nóng ẩm, nắng nóng và nhịp sống năng động. Còn sau này sau trải qua nhiều vấp ngã thì team mới càng ngày thấy mình được rèn giũa để tốt lên. Các sản phẩm được yêu thích bởi người tiêu dùng cũng là một dấu hiệu cho thấy công sức của team bắt đầu được đền đáp. 

Chị từng chia sẻ: “Khó khăn nhất của một thương hiệu mỹ phẩm Việt là ác cảm của người tiêu dùng, và BareSoul tham vọng chuyển đổi nhu cầu của khách hàng từ brand ngoại sang brand nội địa.” Thế nhưng, ác cảm hay định kiến là những phạm trù cần rất nhiều thời gian và công sức để thay đổi. Liệu đây có phải là nhiệm vụ quá sức đối với một thương hiệu Việt mới thành lập?

Chắc chắn đó là một nhiệm vụ quá sức với một thương hiệu Việt riêng lẻ mới thành lập. Một local brand làm tốt người tiêu dùng vẫn còn rất nghi ngại, có 5 local brands tốt thì người tiêu dùng sẽ mạnh dạn thử hơn, có 50 local brands tốt thì người tiêu dùng sẽ bắt đầu có lòng tin. Thực sự lúc mới đầu thành lập BareSoul, đấy là một cuộc chơi rất cô đơn vì thị phần của local brand rất nhỏ bé, có 10% thôi, và bị phân khúc lẻ tẻ rời rạc. Tín hiệu đáng mừng gần đây là ngày càng có nhiều local brands đa dạng về phong cách được thành lập, có đường đi và kế hoạch bài bản. Có nhiều bạn hỏi như vậy BareSoul có sợ bị áp lực cạnh tranh không? Thực ra mình còn thấy được thơm lây đấy chứ. 

Đến thời điểm hiện tại, với những nỗ lực của BareSoul nói riêng và cộng đồng các thương hiệu Việt nói chung, thị trường đã có hay chưa những tín hiệu khả quan hồi đáp lại quá trình thay đổi nhận thức này?

Dựa theo quan điểm cá nhân và thực tế quan sát hơn 5 năm nay thì thực sự người tiêu dùng đã cởi mở với local brands hơn rất nhiều, nhưng vẫn còn là bước rất sơ khởi. Vì quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian nên các local brand vẫn cần phải rất cố gắng và kiên trì làm tốt từ khâu phát triển sản phẩm, tiếp thị, truyền thông đến chăm sóc khách hàng. 

Nhưng nhìn chung thị trường mỹ phẩm vẫn là một đại dương xanh đầy hứa hẹn với các local brands bởi tốc độ tăng trưởng nhanh, thị trường trẻ và rất nhạy cảm với những điều mới mẻ. 

Người Việt có câu “buôn có bạn, bán có phường”. Vậy trong quá trình vận hành BareSoul, chị nhận thấy rằng các thương hiệu mỹ phẩm Việt có đang kết nối để hỗ trợ nhau tạo thêm sức nặng trên cán cân toàn ngành hay vẫn đang trong trạng thái “việc ai nấy làm, thân ai nấy lo”?

Câu hỏi này rất hay! Mình rất cởi mở và cũng hay trao đổi với nhà sáng lập của các thương hiệu nội địa khác. Vì thực sự với thị trường mỹ phẩm, mỗi local brand cũng chỉ là con cá nhỏ trong đại dương xanh thôi! Hầu hết mọi người cũng chia sẻ là làm mảng này cô đơn quá. Có 6 chữ "C" trong việc xây dựng một thương hiệu: Consumer (người tiêu dùng), Content (nội dung), Community (cộng đồng), Conversation (đối thoại), Collaboration (hợp tác), Consistency (sự nhất quán). Nếu thiếu đi sự gắn kết hỗ trợ lẫn nhau từ các thương hiệu là mất đi ít nhất 2 chữ C rồi (Community & Collaboration). Mình mong rằng sắp tới khi có sự tham gia sôi nổi hơn từ các local brands hiện tại và brand mới, thì sẽ có một bên trung gian kết nối để mọi người được học hỏi và lớn mạnh cùng nhau hơn. 

Trong năm 2020, khi cả thế giới lao đao vì đại dịch, chị cùng bạn đồng hành của mình đã làm những gì để chèo chống BareSoul non trẻ vượt qua đợt sàng lọc mạnh mẽ của thị trường?

COVID-19 là một đợt sàng lọc mạnh mẽ với tất cả các ngành nghề. Với BareSoul, lúc đại dịch bùng phát, team cũng rất lúng túng vì rất nhiều kế hoạch sản phẩm mới và phát triển điểm phân phối bị ngưng lại. Sự uyển chuyển, linh hoạt và thực sự theo sát người tiêu dùng nội địa là những yếu tố giúp BareSoul không chỉ vượt qua COVID mà tăng trưởng khá mạnh mẽ trong năm 2020. Ví dụ, thay vì tập trung các sản phẩm màu makeup, BareSoul chỉ nghiên cứu và ra mắt các sản phẩm tập trung vào công năng làm sạch, với thành phần thiên nhiên từ trong nước để tránh yếu tố phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài. 

Nói về khía cạnh phát triển sản phẩm. Hầu hết các thương hiệu Việt cũng đều lựa chọn xuất phát điểm về với thiên nhiên, BareSoul dường như cũng không ngoại lệ. Vậy đâu là selling point giúp BareSoul chinh phục thị trường?

Triết lý phát triển sản phẩm của BareSoul là “LÀNH TÍNH-TINH GỌN-ĐA NĂNG”. Vì mỗi sản phẩm đều được lấy cảm hứng từ câu chuyện bận rộn của người phụ nữ hiện đại.  Mình nghĩ là từ những phản hồi mà BareSoul nhận được thì sản phẩm vượt qua những đặc tính thông thường của một sản phẩm thiên nhiên, mà còn mang theo sự vui tươi, lạc quan, đầy màu sắc của cuộc sống nữa.

Chị có thể chia sẻ với độc giả của L’Officiel Vietnam về 3 sản phẩm “best-seller” của BareSoul không? Theo chị, đâu là lý do để các sản phẩm được yêu thích đến vậy?

Có 3 sản phẩm được rất yêu thích từ BareSoul:

Muối tắm gội Free: Sử dụng sản phẩm này xong cảm giác rất là “ Free” (tự do) giống như tên gọi vậy. Vì đây là sự kết hợp giữa muối tinh khiết với dầu bạc hà, dầu cam và đặc biệt là dầu mù u, sử dụng trên cả da đầu và cơ thể giúp lấy đi bụi bẩn, detox sâu, giúp nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh và da mềm mại. 

Tẩy tế bào chết Sweet Talker: Có câu chuyện khá vui vì sao được đặt tên là Sweet Talker, hay dịch nôm na là kẻ dẻo miệng, vì team tạo sản phẩm này từ đường hữu cơ mịn, với matcha, bơ hạt mỡ và dầu gấc, dùng để tẩy tế bào chết cho môi rất nhẹ nhàng và nuôi dưỡng môi đủ ẩm, và giúp hồng hào, nên ngay cả những lời nói dối cũng trở nên ngọt ngào hơn.

Herbal Scrub & Soap: Xà phòng trị mụn và thâm. Đây là sản phẩm đầu tiên tạo nên dấu ấn của BareSoul với hơn 10 thành phần thiên nhiên và được phát triển từ một nhu cầu rất thiết yếu tại Việt Nam: trị mụn và thâm trên cơ thể gây ra bởi thời tiết nóng ẩm, ô  nhiễm. 

Trong công tác R&D (nghiên cứu và phát triển) của BareSoul, đâu là điều chị chú trọng đầu tư nhất và vì sao?

Thực tế là thị trường không thiếu sản phẩm tốt mà thiếu những sản phẩm thực sự phù hợp với người tiêu dùng nội địa. Cho nên, công tác R&D của BareSoul bắt nguồn từ việc tìm hiểu rất kĩ nhu cầu của làn da và các bệnh lý phát triển từ nền khí hậu nóng ẩm, nắng và bụi tại Việt Nam. Tốc độ ra sản phẩm mới không ồ ạt mà chú trọng vào chất lượng. Vì mỗi sản phẩm được ra mắt, team phải chắc chắn là đang giải quyết được một bài toán nào đó cho làn da Việt Nam. Đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất từ sản phẩm của BareSoul, vì các sản phẩm ngoại nhập, quá trình R&D sẽ bắt nguồn từ những nhu cầu da và khí hậu rất khác biệt. 

Hoạt động trong ngành mỹ phẩm, “bắt trend” là bài toán một mất một còn của hầu hết các thương hiệu để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mở rộng kinh doanh, tạo nên lợi nhuận. Với BareSoul, công việc “đi cùng thời đại” được tiến hành như thế nào?

Đây là một câu hỏi rất hay và cũng khá nhạy cảm với tất cả các ngành hàng tiêu dùng, không hẳn chỉ trong ngành mỹ phẩm. Có rất nhiều cảm xúc tồn tại trong quá trình chọn lựa, cân đối và quyết định mua hàng, và việc “bắt trend” về bản chất cũng cũng mang đậm yếu tố cảm xúc. 

Như mình đã chia sẻ, có một chữ C rất quan trọng việc tạo dựng một thương hiệu là Consistency (sự thống nhất). Vì vậy, với mình, việc tạo dựng và bắt trend sẽ chỉ được xem xét nếu nó có sự thống nhất với giá trị mà thương hiệu đặt ra ban đầu. Ví dụ, với BareSoul, thương hiệu tập trung vào hình ảnh của người phụ nữ hiện đại, năng động, yêu đời nên team sẽ không cân nhắc bắt nhịp cùng các xu hướng mà không thống nhất với hình ảnh đó cả. 

Xu hướng của ngành mỹ phẩm thế giới những năm gần đây đang hướng về phát triển bền vững. Liệu đây có nằm trong lộ trình phát triển sắp tới của BareSoul?

Thực ra từ ngày đầu tiên BareSoul đã đi theo hướng này rồi: sử dụng tối thiểu bao bì ni lông, các thành phần thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng và lối tiêu dùng tối giản. Có một chương trình team đang ấp ủ là tăng cường việc sử dụng và quảng bá các thành phần thiên nhiên độc đáo để khuyến khích việc phát triển nông nghiệp và tăng thu nhập cho người trồng trọt ở một số địa phương.

Chị có thể chia sẻ thêm về những dự định mà BareSoul ấp ủ dành riêng cho năm 2021?

BareSoul năm nay có khá nhiều kế hoạch. Đầu tiên, thương hiệu mong muốn mở rộng mạng lưới các đối tác bán lẻ như với các hệ thống phân phối của Watson và Guardian. Đến cuối năm nay, BareSoul sẽ có trên 250 địa điểm trên cả nước. 

Bên cạnh đó, thương hiệu sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm mới kết hợp với kế hoạch sử dụng và quảng bá thành phần thiên nhiên độc đáo như mình vừa chia sẻ. 

Cuối cùng, BareSoul cũng sẽ đầu tư cho các hoạt động quảng bá thương hiệu lớn hơn để có cơ hội giới thiệu bản thân đến với thật nhiều khách hàng. 

Cám ơn chị Hạnh rất nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ cùng L’OFFICIEL Vietnam. Chúc chị cùng thương hiệu BareSoul luôn vững tin, mạnh mẽ để đạt những những phát triển vượt bậc trong tương lai.

 

← Bài trước Bài sau →