Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

kenh14 | Chạm mốc 30 mà vẫn độc thân: Nếu không thể ép sự lãng mạn đến, thì hãy ép mình thật nỗ lực để có một sự nghiệp thành công! | BareSoul

Thời gian còn dài, còn sống đến 80 tuổi lận, nên gấp gáp bước nhanh bước vội mà làm gì. Quan trọng là từng bước đi phải thật tự tin và vững chắc!

3,5 tuổi là tuổi thọ trung bình của người Việt Nam (số liệu năm 2020). Có nghĩa là nếu chịu khó bảo dưỡng sức khoẻ, chăm chút cho bữa ăn giấc ngủ, thì trung bình Millennial hay Gen Z sẽ sống đến tầm tầm 80 tuổi hoặc hơn. Nghĩ xem, sẽ sống lâu như vậy, thì tại sao lại cứ tự áp lực phải chốt sổ các chuyện lớn của đời người như lập gia đình, mua nhà mua xe, lên chức tăng lương… ở ngưỡng 30 cơ chứ?

Nếu bạn 30, dễ rằng bạn còn sống đến tận 50 năm nữa lận. 50 năm = nửa thế kỷ! Bạn có thể google để biết thế giới và Việt Nam đã biến chuyển vũ bão như thế nào từ 1950 đến 2000. Vậy mà, chẳng hiểu sao nhiều người sau sống tuổi 20 thì năng động lắm, tự dưng qua ngưỡng 30 lại dần thấy bản thân chùng xuống, lạc lối và lo lắng: Chuyện lớn trong đời đã xong hoặc gần xong cả rồi, thời gian đằng đẵng sau này lấy gì làm mục đích sống đây?

Phụ nữ cần (lấy chồng) có con trước tuổi 35: Có gấp cũng không được. Mà có khi cũng chẳng gấp

Nhiều khi tôi nghĩ các cô gái Pháp sướng nhất thế giới. Vì sao ư? Vì tại Pháp, việc hỏi một cô gái khi nào kết hôn, tại sao vẫn chưa có con bị xem là bất lịch sự, ngay cả cha mẹ cô ấy cũng không hỏi con gái mình mấy câu như vậy. Kết hôn sau 40, 50 tuổi là hoàn toàn bình thường ở Pháp.

Nhưng ở nước mình, phụ nữ trên 30 mỗi lần đi khám phụ khoa định kỳ thì "cầm chắc" sẽ bị bác sĩ hỏi chuyện chồng con. Nếu chưa có con, sẽ được khuyên rằng nên có sớm sớm đi. Ai gần 35 sẽ càng bị dọa rằng nguy hiểm này kia. Tôi chưa đến 35, nên không biết sau mốc này mà chưa có con thì sẽ nhận được lời khuyên thế nào nữa….

Nhiều lúc, cảm tưởng rằng tuổi 30 chính là cái đát của phụ nữ! Mọi chuyện lớn của đời người (phụ nữ) nên được quyết toán hết trước 30: có chút sự nghiệp, lấy chồng, sinh con, an yên mà sống, đừng ước mơ cao xa nữa mà chỉ nên chuyên tâm thực hiện các kế hoạch thăng tiến và già đi mà thôi. Phụ nữ sau 35 lại càng bất đắc dĩ, nếu chưa chồng chưa con và vẫn thích bay nhảy, thì xã hội sẽ in lên cho cái mác "hàng hết hạn".

Hạnh Trần Kate, 29 tuổi, vừa kết thúc sự nghiệp ở một agency lớn và đang theo đuổi ước mơ riêng bằng một startup về mỹ phẩm/ chăm sóc da cho phụ nữ có tên BareSoul. Nếu không tính đến những buổi đi hẹn hò… cho vui, thì Hạnh đã độc thân được 7 năm. Cô thẳng thắn chia sẻ: "Thực ra mình nghĩ việc dừng ở tuổi 30 để đo lường sự thành công cho cả phụ nữ hay đàn ông là không cần thiết. Vì có rất nhiều định nghĩa khác nhau cho sự thành công và được cá nhân hoá rất nhiều. Mình không thức dậy mỗi ngày và tự hỏi mình đã thành công chưa đâu. Trong công việc, mình theo đuổi Ikigai là sự hội tụ của 4 yếu tố: làm điều mình thích, mình làm tốt điều đó, điều đó được xã hội cần và được đền bù cho công sức mình bỏ ra. Còn đối với cuộc sống cá nhân, mình vẫn tin vào những điều lãng mạn, mà bạn không thể ép sự lãng mạn đến lúc nào được.

Cá nhân mình thì suy nghĩ sự do sẽ tạo điều kiện cho bạn thoải mái chinh phục hơn mặc dù như mình chia sẻ phía trên thì nhiều lúc cũng cảm thân tủi thân đó.

Mình cũng hoàn toàn tôn trọng và tin tưởng bạn cũng có thể thành công theo cách ngược lại, tức là ổn định gia đình rồi mới theo đuổi sự nghiệp. Cuộc sống giống như một sự tung hứng các trái bóng, sự nghiệp, gia đình, xã hôị, bản thân, bạn tung trái nào trước không quan trọng bằng việc bạn giữ được tất cả các trái trong vòng quay."

Một cô bạn khác, tên Như, trên 30 nhưng vẫn đam mê công danh sự nghiệp, dù đi làm chức bậc cũng lớn, lương cũng cao hơn đa phần thiên hạ rồi. Gần một năm nay, cô nghiên cứu muốn chuyển hướng phát triển sang lĩnh vực buôn bán tác phẩm nghệ thuật. Cô luôn cảm thấy mình còn trẻ, còn nhiều năng lượng, còn muốn khám phá thế giới và năng lực bản thân - hoàn toàn bỏ ngỏ kế hoạch lấy chồng sinh con cho số phận. Nếu duyên đến thì vui, còn nếu nó không đến thì mình vẫn còn khối niềm vui khác để thấy cuộc sống này ý nghĩa.

Còn tôi là một ca khác. Tôi luôn thấy mình chưa đủ chín chắn, chưa đủ sẵn sàng để có thể dạy dỗ một đứa trẻ và đưa vào xã hội một con người tử tế. Mỗi lần nghĩ đến chuyện này là trái tim tôi bị đè nặng bởi áp lực! Nhưng thay vào đó, lâu nay tôi bảo trợ cho 2 làng SOS ở Huế và Đà Lạt. Tôi nghĩ rằng nếu có thể cho những đứa trẻ ấy cơ hội trưởng thành tốt hơn thì cũng là đang gián tiếp gửi vào xã hội những con người tiềm năng, giỏi giang hơn - việc này cũng ý nghĩa như đem đến trần gian một sinh linh mới vậy.

Cuộc đời vốn đã áp lực đủ đường rồi, nên bớt tự đè bản thân mình xuống bởi những cột mốc trưởng thành xưa cũ cho dễ sống. Xã hội hiện đại muôn màu muôn vẻ. KPI của đời người đã không còn rập khuôn theo kiểu 22 ra trường, 25 có nghề nghiệp ổn định, 28 lấy chồng, 30 đẻ con… nữa rồi.

Thời nay, mỗi người có chính kiến riêng về cuộc sống trong mơ của mình. Từ đó, khung thời gian cho những sự kiện lớn trong đời cũng sẽ khác nhau. Có người yêu sớm, cưới sớm, hạnh phúc với cuộc sống yên ả mãi mãi về sau. Có người lại đam mê sự tự do tự tại, không muốn vướng bận một mối quan hệ nghiêm túc. Có người làm sếp, mua nhà tiền tỷ ở tuổi 30. Có người khác mãi 40 tuổi mới phát hiện ra mình có năng khiếu hội hoạ… Làm gì cũng được, theo đuổi giấc mơ nào cũng xong! Quan trọng nhất là chỉ mong bản thân được bình an, thoải mái là tốt rồi!

Thời gian còn dài, còn sống đến 80 tuổi lận, nên gấp gáp bước nhanh bước vội mà làm gì. Quan trọng là từng bước đi phải thật tự tin và vững chắc! Cứ thả lỏng và suy nghĩ xem mình cần plan cuộc sống như thế nào để có thể sống vui vẻ, hữu ích và phong phú cho đến già.

Làm 1 nghề chán quá, thì sao không thử làm 2 nghề? (Hãy tận dụng ưu thế của thời đại đi!)

Gần 30 tuổi tôi mới vào làm cho một ngân hàng của Singapore. Một bước đi không ai ngờ đến của một kẻ từng làm copywriter và chuyên viết chuyện tình cảm sướt mướt! Thật tình, ban đầu tôi chỉ muốn thử xem sao thôi, ai ngờ lại gặp chân ái với ngành tài chính. Tín dụng, vay nợ, khẩu vị rủi ro, thanh toán không tiền mặt… - những thứ này nghe qua thì khô khan, nhưng tôi thấy thích khi tìm hiểu và làm về nó. Thích đến độ tôi còn đang đi học CFA để mở rộng tầm hiểu biết với việc quản lý tiền bạc và đầu tư. Và tôi vẫn viết truyện, chuyên cần ra sách mỗi năm một cuốn sách. Đối với tôi, viết những chuyện tình ngọt ngược không phải là thú vui, mà là sự nghiệp song song.

Ông bà chúng ta có câu "Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề", nhưng tôi nghĩ đó là do thời ấy đi lại khó khăn, điều kiện học tập và làm việc còn thô sơ, nhiêu khê, nên người xưa không đủ thời gian phát triển tối đa mọi tiềm năng mà mình có. Còn bây giờ, làm việc có thể work from home, họp hành qua Zoom, quản lý dữ liệu thì có các loại điện toán đám mây hỗ trợ, tìm kiếm thông tin thì có hàng hà sa số thư viện điện tử, muốn học gì cũng có vô số khoá online lẫn offline - chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, thì có thể dùng thời gian ấy mài dũa những kỹ năng mới, hoặc biến sở thích thành một công việc hái ra tiền.

Một điểm cộng nữa là việc có hai sự nghiệp giúp tôi mở rộng mạng lưới quan hệ giao thiệp của mình. Bạn bè đồng nghiệp bên giới viết lách giúp tôi trau dồi những góc nhìn màu sắc, sống động, giúp tăng tính sáng tạo trong suy nghĩ. Bạn bè đồng nghiệp bên giới tài chính giúp tôi có cái nhìn logic, sắc bén, tác phong làm việc quy củ, chuyên nghiệp rạch ròi. Mỗi khi mệt ở một phe, thì tôi tìm phe kia để "xả hơi" - chính vì vậy, cuộc sống dẫu bận nhưng lại rất cân bằng.

Hạnh Trần Kate cũng chia sẻ rất nhiều về cách cô làm đầy cuộc sống của mình với công việc: "Mình có một thời gian làm việc hơn 5 năm cho ngành tư vấn nhân sự. Có 2 câu hỏi gần như bắt buộc trong tất cả các cuộc phỏng vấn đối với một ứng viên nữ là:

1) Bạn đã lập gia đình chưa?

2) Bao giờ bạn có ý định có em bé?

Và dù có muốn hay không thì việc đó cũng có ảnh hưởng khá nhiều bước tiếp theo trong sự nghiệp, vì từ khía cạnh của công ty, họ phải tính toán khá nhiều để không bị ảnh hưởng đến các kế hoạch kinh doanh. Trong suốt quá trình mình làm trong ngành nhân sự, mình cũng chứng kiến khá nhiều đánh đổi của các chị ở cấp bậc quản lý cao khi quyết định dừng sự nghiệp hoặc dậm chân tại chỗ, nhường để hỗ trợ chồng và gia đình. Vì vậy, mình thực sự nghĩ việc độc thân cho bạn khá nhiều tự do cho việc quyết định sự nghiệp. Vì kiểu gì đi chăng nữa, thì cũng chỉ ảnh hưởng đến một mình bạn thôi.

Mình lấy cảm hứng cho start-up từ chính câu chuyện bận rộn của những người phụ nữ hiện đại xung quanh mình, khi mình thấy phụ nữ phải cân bằng rất nhiều trách nhiệm công việc, xã hội và gia đình, nên việc chăm sóc bản thân nhiều khi bị lơ là hoặc lãng quên. Một trong những thế mạnh đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là phụ nữ trong công việc uyển chuyển hơn rất nhiều so với đàn ông. Sự uyển chuyển cũng giúp mình nuôi dưỡng và phát triển start-up trong khi vẫn theo đuổi được công việc của ngành nhân sự. Tuy nhiên cũng từng giai đoạn và thời điểm bạn cũng sẽ phải đặt một thứ xuống để tập trung cho điều còn lại.

Điều mình thực sự muốn chia sẻ là đôi khi phụ nữ chùn chân theo đuổi sự nghiệp và làm start-up vì suy nghĩ mình sẽ đánh đổi rất nhiều, hoặc sẽ đánh đổi tất cả. Nhưng thực sự bạn có thể linh hoạt lựa chọn ưu tiên của mình theo từng giai đoạn và từng thời điểm để đạt sự cân bằng mà vẫn đạt được đích tới."

Nếu bạn có nhiều hơn một ước mơ, và bạn có khả năng lẫn thời gian để thực hiện được chúng, thì đừng lựa chọn, hãy làm hết đi! Có thể là làm cùng lúc. Có thể là cái trước cái sau. Nhưng đừng từ bỏ ước mơ và mong muốn của mình. Vì sao ư? Vì chúng ta sẽ sống thọ đấy. Qua 40, qua 50, chúng ta vẫn còn vô khối thời gian để… hối hận về những cơ hội mà mình đã bỏ rơi khi còn trẻ. Và sống hàng chục năm trong những giả định "nếu mà…", "giá như…" thì dễ mắc chứng đau đầu kinh niên lắm. Lại nói, người lớn mà không thực hiện được ước mơ của bản thân, thì hay vô tình áp đặt ước mơ của mình lên con cái. Nếu làm vậy, khác nào bạn đang tước đi quyền được sống tự do của con mình, và đặt nền móng cho những xung đột thế hệ trong nhà.

 

 

 

    ← Bài trước Bài sau →